สถานที่ท่องเที่ยว
กิจกรรม : ศาลหลวงปู่ม่วง

รายละเอียด :
    

 ประวัติหลวงปู่ม่วง..เป็นผู้ทรงศีลมีวัตรปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ถือเป็นพระเถระที่ทรงธรรมอภิญญารูปหนึ่งในสมัยรัชกาลที่ มีบุญญาบารมีที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพบูชาของพุทธศาสนิกชน ชายฝั่งอ่าวไทยตั้งแต่เพชรบุรี ถึงชุมพรเลยทีเดียว 
กฤษดาภินิหาร และบุญญาบารมีของหลวงปู่ม่วงมีจริง   มิเช่นนั้นคงไม่มีการถือปฏิบัติเคารพกราบไหว้มาหลายชั่วอายุคนจนถึงทุกวันนี้.. 
..
 ความเชื่ออยู่ที่ใจ ความเป็นไปได้อยู่ที่ความศรัทธา กฤษดาภินิหารและบุญญาบารมีของหลวงปู่ม่วง มิได้มีในตอนมีชีวิตอยู่ แม้ละสังขารไปแล้วก็ยังแสดงปาฏิหาริย์ ช่วยเหลือให้ผู้ศรัทธารอดพ้นจากภัยพิบัติอยู่เนืองๆ 

หลวงปู่ม่วงเป็นใครยังเป็นเรื่องที่สืบสาวไม่ได้   แต่รายงานสำนักโบราณคดีราชบุรี ความตอนหนึ่งระบุว่า ".. แต่เชิงเขา ขึ้นไปถึงปากถ้ำมีบันไดก่อด้วยหินขึ้นได้สะดวก พระพุทธรูปหล่อและบันไดขึ้นถ้ำนั้น  พระม่วงมาจากจังหวัดชุมพร ได้จัดการบอกบุญเรี่ยไรสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2437.." จึงพออนุมานได้ว่า หลวงปู่ม่วงมาจาก จ.ชุมพร และมาจำพรรษาที่วัดคงคาราม(ปัจจุบันเป็นวัดร้าง)เมื่อปี 2412  ตามตำนานพื้นบ้านบอกเล่ากันสืบต่อมาว่า..มีพระ รูปเป็นพี่น้องกันได้เดินทางมาจาก จ.ชุมพร  คือ หลวงปู่อินทร์ หลวงปู่ม่วง และหลวงปู่ในกุฎ(นาค) แล้วแยกย้ายกันจำพรรษาตามวัดต่างๆ  หลวงปู่อินทร์ จำพรรษาที่วัดเขาโบสถ์ อ.บางสะพาน  หลวงปู่ม่วง จำพรรษาที่วัดคงคาราม  หลวงปู่ในกุฎ จำพรรษาที่วัดกุยบุรี ตามตำนานบอกว่า หลวงปู่ในกุฎเป็นพี่อาวุโสสูงสุด  พระทั้ง รูป ล้วนแต่ทรงธรรมอภิญญาเป็นที่ศรัทธาของปวงชนในแถบจังหวัดเพชรบุรี ถึง จังหวัดชุมพร

 
ประกาศเมื่อวันที่ 01 สิงหาคม 2562    อ่าน 849 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :
CAPTCHA  
**